Những thành phố nhiều tội phạm ở Hoa Kỳ

Chủ nhật, 30/12/2007 00:00

(Cadn.com.vn) - Theo báo cáo của Sở Cảnh sát thành phố New York và Chicago, tội phạm trong năm 2007 đã giảm xuống nhiều so với 40 năm trước đây. Trong lúc đó, các thành phố khác như: Baltimore, AtlantaMiami. số tội phạm tăng cao vì có nhiều súng bán bất hợp pháp và nhiều nhóm băng đảng.

New York, một trong những thành phố
nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Báo cáo của thành phố New York cho biết, có 484 vụ giết người xảy ra tính đến ngày 25-12-07. Như vậy, số tội phạm đã giảm xuống 17% so với cùng thời điểm của năm ngoái và số tội phạm cũng đã giảm xuống rất nhiều kể từ năm 1963.

Tội phạm lên cao nhất ở New York là 2,245 vụ trong năm 1990 đã đưa thành phố lên hàng kỷ lục tội phạm trên toàn quốc (thủ đô của tội phạm). Nhưng về sau, số vụ việc cũng giảm xuống do sự thực hành chiến lược được điện toán hóa toàn vùng tội phạm cao và phương pháp lùng bắt tội phạm với sự phối hợp nhịp nhàng của cảnh sát mọi quận, hạt.

Thành phố Chicago giảm số tội phạm xuống dần kể từ năm 1965 với báo cáo của cảnh sát là 395 vụ. Và năm 2007, tính đến ngày 26-12, có 435 vụ tội phạm giết người.

Thành phố Atlanta có khoảng 126 vụ tội phạm so với 111 vụ cùng thời điểm này của năm ngoái. Cảnh sát đã quy số tội phạm gia tăng từ những băng đảng của New Orleans di chuyển vào thành phố sau trận bão Katrina. Một số thành viên trong tổ chức cướp giựt có tính cách quốc tế đó đã bị buộc tội giết chết ít nhất 7 người ở Atlanta.

Theo báo cáo của các nhà chức trách thành phố Miami, tội phạm giết người và vũ khí đã tăng nhanh với 56 vụ trong năm 2005, 79 vụ năm 2006 và 86 trong năm 2007.

Đầu năm nay, thành phố Baltimore đã đứng đầu về tội phạm giết người trong gần một thập niên qua, nhưng sau đó giảm dần từ khi thay đổi viên chức cao cấp trong cơ quan cảnh sát. Báo cáo của Baltimore có 280 vụ giết người trong năm 2007, cao gấp 4 lần trong năm 2006. Hiện nay, cảnh sát đang chú tâm kiểm soát người sử dụng vũ khí bất hợp pháp và những kẻ dùng vũ khí để giết người. Trong năm này, Baltimore có 27 vụ tội phạm đa số là những người dưới 18 tuổi.

Thành phố Philadelphia cũng là một trong những thành phố có tội phạm cao của Hoa Kỳ. Năm 2006 có 406 vụ tội phạm và theo báo cáo mới đây, năm 2007 có 390 vụ tội phạm. Cả hai thành phố BaltimorePhiladelphia đang bàn tính tìm cách giải quyết việc bán súng bất hợp pháp.

Thành phố lớn khác là Phoenix đã báo cáo vào cuối tháng 11-2007 rằng, có 207 vụ tội phạm giết người tại đây so cùng với cùng kỳ năm ngoái là 214 vụ. Trong khi đó, thành phố Boston có 66 vụ tội phạm giết người so sánh với cùng thời điểm năm 2006 là 71 vụ. Thành phố Dallas có số tội phạm cao đáng kể với 200 vụ tội phạm giết người trong năm 2007, so với 175 vụ trong năm 2006.

(Theo Cali Today)